Mùi mực in ấn có độc không? tác hại của mực máy in?

Trước hết cần phải tìm hiểu thành phần có trong mực của các loại máy in. Thông thường, trong các xưởng in sẽ sử dụng cùng lúc nhiều loại máy in phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, mỗi loại máy in sẽ có loại mực tương ứng chứ không chỉ sử dụng duy nhất một loại máy in.

Mùi mực in ấn có độc không? tác hại của mực máy in?

Mực máy in chứa các chất có khả năng tạo ra mùi thơm dễ chịu, người thường xuyên tiếp xúc với mực máy in sẽ thấy mực in có mùi thơm tương tự như mùi xăng. Trong mực in có chứa các chất : Xylen, Toluene, Methylene, Ethyl acetate, Cyclohexan, xyclohexane, chì,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những tác hại của mùi mực máy in

Mùi mực in ấn có độc không? tác hại của mực máy in?

Mực máy in catalogue thực phẩm có thành phần gồm Xylen, xyclohexane là những chất độc hại dễ bay hơi, dễ cháy, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Người thường xuyên hít phải mực máy in trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến gan, thận, máu, thần kinh trung ương… Thậm chí, nếu hít phải mực máy in trong khoảng không bí bách, mùi nồng nặc với nồng độ cao sẽ gây ra cảm giác khó thở, nhức đầu, gây nôn mửa, suy nhược thần kinh ngay tức thì. Nhiều trường hợp nặng gây trầm cảm hệ thần kinh.

Mùi mực in ấn có độc không? tác hại của mực máy in?

Việc hít phải mực máy in không nhất thiết là việc đưa lên mũi ngửi hoặc bạn ngửi thấy mùi như mùi xăng hay cồn. Mà có thể là trong quá trình bạn sử dụng, các loại máy in có thể phát ra lượng lớn bụi tí hon từ mực in vào không khí xung quanh. Đặc biệt là khi mới thay hộp mực mới hoặc khi sử dụng máy in để in ảnh hoặc in đồ họa. Những hạt bụi máy in có thể di chuyển theo đường hô hấp đến những điểm xa nhất để xâm nhập vào máu gây ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận mà máu đi qua.

Cách phòng tránh tác hại của mực máy in

Mùi mực in ấn có độc không? tác hại của mực máy in?

Hạn chế tiếp xúc với trực tiếp với mực in

Sử dụng các phương tiện bảo hộ an toàn như găng tay, khẩu trang, kính mắt,… để hạn chế tốt nhất việc hít phải mực máy in hoặc tiếp xúc với mực in.

Thiết kế phòng làm việc thông thoáng, không khí dễ lưu thông, trồng nhiều cây xanh,…

Hạn chế đứng gần máy in khi nó đang hoạt động vì khi máy in hoạt động, nó sẽ sỉnh ra lượng nhiệt nóng làm khuếch tác các hạt bụi mực, bạn rất dễ hít phải mực máy in khi đứng gần để phòng tránh tác hại của mực máy in. Bạn có thể thiết lập xong các bước in và đi nơi khác rồi quay trở lại khi in xong.

Không nên lắc hộp mực khi sắp hết mực

Mùi mực in ấn có độc không? tác hại của mực máy in?

Thường xuyên đứng dậy, đi lại hoặc đi đến một không gian thoáng để thay đổi không khí.

Không nên lắc hộp mực khi sắp hết mực. Điều này dễ làm lem mực ra ngoài và bạn rất dễ bị dính phải mực máy in.

Không nên tự ý sử dụng mực in, khi hết mực nên gọi dịch vụ đổ mực máy in uy tín để được hướng dẫn nạp mực, kiểm tra mực hoặc các hỗ trợ về mực in.

Khi bơm mực máy in bạn nên hạn chế khu đông người bởi họ rất dễ hít phải mực máy in khi bạn đang mở hộp mực để nạp mực.

Sử dụng mực in chất lượng cao, có bảo hành.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CHAT 💬 ZALO